Nhật ký chia tay…

…Chia tay mạng xã hội :)))


Thi thoảng mình hay bị căng thẳng theo đợt, tức là bị một khoảng thời gian chứ không phải theo ngày lẻ. Cảm xúc kéo lê từ ngày này sang ngày khác. Trong giây phút bùng nổ tick tick boom thì mình đã quyết định khoá tất cả mạng xã hội. Vậy là mình lại có cớ để viết ra trải nghiệm này (mặc dù không mới mẻ cho lắm) để đăng lên blog mà mình bỏ 890 cành ra mua vì nghĩ mất tiền sẽ viết nhưng NOPE. Có trời cũng không cứu nổi sự lười của Phanh.

Ngày 15/4, do quá stress, mặc dù đến giờ vẫn không hiểu stress gì mà mình đã quyết định vô hiệu hóa Facebook và Instagram. Quyết định nhanh gọn, nói là làm, mình khóa Facebook trước vì nền tảng này hơi tạp nham. Đến Instagram thì mình đắn đo vì cũng không có nhiều bạn bè follow. Thêm vào đó, mình cũng thường xem video cừu, chó, capybara, trượt ván hay story của anh Long sau giờ làm (Hic, nhớ quá). Tuy nhiên thì mình cũng quyết khóa nốt để Facebook đỡ tị với Instagram. Yep, mình công bằng mà :))

Mình tạm chia tay nhau nhé em để ta biết được có yêu nhau không
Mình tạm chia tay nhau nhé em để ta biết được có yêu nhau không

Ngay sau lúc khóa mạng xã hội, mình rơi vào trạng thái đứng ngồi không yên. Cụ thể là tay chân bứt rứt, gõ điên cuồng chữ F và chữ I vào ô tìm kiếm của Google. Theo lịch sử duyệt web thì Google sẽ gợi ý mình domain Facebook và Instagram. Mình nhấn Enter theo phản xạ nhưng nhận thông báo đăng nhập để tiếp tục. Lúc ấy, chỉ cần một nhấp chuột là có thể mở toàn bộ nhưng có người ngại với bản thân quá nên lại thoát trang. Lúc đó chắc khóa tài khoản được 5 7 phút :))

Sĩ đến cùng nên mình vào lịch sử và xóa toàn bộ trang đã mở từ domain Facebook và Instagram. Nhân tiện này, mình xóa luôn lịch sử TikTok. Đính chính là mình chưa bao giờ đăng ký tài khoản TikTok nhưng bạn mình hay gửi video hài trong lúc làm việc. Nên riết khi gõ chữ T, trình duyệt web của mình gợi ý TikTok thay vì trang tính làm việc. Đôi bạn tuyệt vời =))) Mình đã thực hiện thao tác này trên 2 tài khoản Google, 1 tài khoản Cốc Cốc, tại 2 máy (công ty và cá nhân). Quá mất thời gian.

Mình đặt rõ mục tiêu sẽ không truy cập Facebook, Instagram và TikTok (dù bạn mình có gửi video hài) trong vòng 1 tuần. Mất khoảng 2-3 ngày đầu, mình phải than thở với đứa bạn rằng nhớ mạng xã hội quá. Giờ mình cũng chẳng nhớ rõ lúc không vào mạng xã hội thì mình làm gì ở công ty khi chán. Mình chỉ nhớ đã xem hết mấy tập Châu Tinh Trì, xem lại hai lần Đại Thoại Tây Du, Before Sunrise, 2 mùa Young Sheldon, 3 phim tài liệu về tội phạm nước Mỹ, đang xem dở mùa 1 Emily in Paris :))) Chắc mình chuyển sang mọt phim mất rồi.

Thanks for listening, ma fen
Thanks for listening, ma fen

Sau 1 tuần khoá mạng xã hội thì mình tự thưởng cho bản thân mở lại để share bài nhạc hài hước. Nhưng tệ thật, chỉ có bạn mình like (vì mình nhờ bạn like, chỉ mong ai đó click vào nghe xong cười như mình, hài thật). Tự nhiên chợt nghĩ nếu xoá tài khoản chắc một năm sau cũng chả có ai biết. Nên có đứa lại tự cười với bài hát vừa share, vừa khoá lại Facebook. Đến dịp nghỉ lễ cũng mở lại để cho bớt vài cuốn sách đã đọc và đăng story vừa cầm lightstick BigBang vừa xem Youtube. Đến sáng hôm sau thì xoá story và khoá lại. Lãng nhách. Nếu có ai lạ lẫm đọc bài này của mình thì bài hát ấy đây.

Đến nay, khi đã tạm thời chuyển được sự chú ý từ mạng xã hội sang thứ khác, mình đã rút ra được vài điều. Chẳng có gì không thể bỏ, cũng chẳng có gì không thể quên. Khi xem lại thứ đã từng khiến bản thân sồn sồn, tưởng tim sẽ đập bụp bụp, mắt sẽ sáng lên nhưng giờ thì không. Thời gian xoá đi những cơn đau, và cả những cơn không đau, bruhhhhh. (Phanh buông bỏ, Phanh triết lý).

Cập nhật ngày 15/5: Mình đã khóa Facebook được tròn 1 tháng và mở lại Instagram 1 tuần trước. Vào đúng ngày hoàn thành 1 tháng vô hiệu hóa Facebook thì website này của mình bị lỗi, nó còn bị mất Header mà hồi trước mình nhờ bạn làm mà vất vả lắm mình mới sửa lại được màu sắc, font chữ. Và mình phải mở lại để tìm các group hỏi cách sửa. Nhưng mình thấy các comment không khả quan lắm, chủ yếu là cần hỗ trợ thì inbox, đương nhiên là trả phí. Để không mất phí ngu vì mình nghĩ đây là lỗi cơ bản (mà mỗi tội mình ngu quá) nên hôm nay mình lên các subreddit hỏi. Nhưng sau khi đăng 2 post lên 2 sub thì mình đã tự tìm được cách sửa trong vòng 2 phút sau đó :)) Dẫu sao thì chúc mừng đã vượt qua được 1 tháng không mạng xã hội, mặc dù 1-2 tuần vẫn lên Instagram cập nhật tình hình. Good for me…

Trong thời gian này, mình học cách yêu Kindle lại từ đầu để đọc nốt Rừng Na Uy (tới giờ chưa xong nữa). Nhưng giờ mình đang đọc Trại súc vật (không bất ngờ lắm về nội dung vì đã đọc review nhưng vẫn thấy hiện thực quá) và Love, Rosie. Mình đang cố tiếp xúc lại với tiếng Anh qua phim ảnh và sách vở nên mình đọc Love, Rosie bản nước ngoài.

Love, Roise
Love, Rosie

Còn vì sao mình chọn Love, Rosie ư?

Đơn giản đây là cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu về nội dung và mặt chữ. Mình xem phim này từ hồi năm nhất nên dễ nắm bắt tình tiết. Ngoài ra thì cũng vì cuốn sách mình muốn đọc là The Picture of Dorian Gray thì quá khó. Mình đã bỏ cuộc khi thấy khoảng hơn chục từ mới ở ngay trang đầu tiên.

Suy cho cùng, sách hay phim cũng chỉ có bản thân mình cảm nhận được, không hỗn loạn như mạng xã hội (trừ video động vật và anh Long). Yah, human :))) Viết đến đây tự nhiên nhớ tháng 5 có Doremon chiếu rạp. Hi BHD again!

Mình thử sử dụng lại Rescue Time, và không quá bất ngờ khi hệ thống liên tục báo hiệu mình mất tập trung. Và đây… nhìn xem ai mất tập trung này :))

Mày hả Bưởi???
Mày hả Bưởi???
Perfect. Tôi tự phá vỡ kỷ lục của bản thân mỗi ngày
Perfect. Tôi tự phá vỡ kỷ lục của bản thân mỗi ngày

Facebook, Instagram và giờ thì Zalo. I ruined my life by using social networks.

Kết thúc bài viết bằng list Hans Zimmer, have a nice day!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x