Rừng Na Uy

Thực ra thì, ở hiện tại, mình vẫn không thực sự yêu thích cuốn này cho lắm…

Nói về Rừng Na Uy, mình đã biết từ năm cấp 3 qua nhiều bài review trên các group đọc sách. Song song với các lời khen ngợi thì điều làm mình chần chừ khi đọc cuốn sách này là yếu tố tình dục. Cũng dễ hiểu đối với một học sinh cấp 3 mà nhỉ. Do vậy mà tới giờ, khi 22 thì mình mới đọc Rừng Na Uy lần đầu.

Mình cảm nhận được nhịp độ chầm chậm của cuốn sách ngay từ lúc bắt đầu.Từ cảnh kể chuyện hoặc miêu tả thời tiết cho tới không gian. Điều này khiến mình liên tưởng đến poster của 5cm/s (mặc dù mình chưa hề đọc và xem phim này). Cảm giác rất Nhật Bản.

Để đọc hết cuốn sách này, mình mất hai khoảng thời gian. Mình tải sách về Kindle từ giữa tháng 1/2024 và đọc được một nửa trong khoảng nửa tháng. Thế là mình quên béng mất. Hoặc nó chưa thú vị với mình đến nỗi khiến mình thức đêm để đọc cố. Và một nửa cuốn sách này mình đọc trong 3 ngày đầu tháng 5. Cũng có sự thay đổi chứ nhỉ?

Về tình dục – cũng là yếu tố gây tranh cãi nhất, thì bản thân mình không thấy phản cảm. Mình cũng không hiểu sao mọi người thường nhắc đến vấn đề này đầu tiên khi nhắc về Rừng Na Uy. Mình không nhạy cảm, hoặc ngại ngùng hoặc né những đoạn như vậy. Nhưng cho tới hiện tại, mình cũng khó hiểu về vấn đề tình dục của Wanatabe. Không đúng, mà cũng chẳng sai, nó nhập nhằng. Chắc do tác giả phù phép.

Với bản thân mình, nổi bật hơn yếu tố nhạy cảm và tranh cãi trên là các câu chuyện và cuộc hội thoại xuyên suốt Rừng Na Uy.

Kizuki, Watanabe, Naoko, Midori, Reiko hay Nagawasa đều có những vấn đề của riêng mình. Kể cả Midori aka cô gái màu xanh aka người mang vibe tích cực cũng nhuốm chung gam màu trầm với các nhân vật khác. Mình thích cách tác giả viết về Midori và Naoko song song qua góc nhìn của Wanatabe. Điều này giúp mình dễ dàng so sánh và nhận ra sự khác biệt giữa hai nhân vật nữ.

Các cuộc hội thoại của Midori cũng dễ thương dù hơi bất cần. Một số cuộc nói chuyện giữa Wanatabe và Midori cũng cho thấy Midori thực sự cần một người bạn (hoặc người tình) để lắng nghe và làm những điều kỳ quặc. Mình cũng không hiểu sao khi đọc những hội thoại của Midori và Wanatabe về vấn đề nhạy cảm lại thấy…rất hài hước. Não mình kiểu “Nói được như vậy ư?”

Rừng Na Uy kết hợp Interstellar Soundtrack, quá tuyệt vời!!!
Rừng Na Uy kết hợp Interstellar Soundtrack, quá tuyệt vời!!!

Về Naoko, cảm giác rằng Kizuki đã mang cô gái này đi theo cậu từ ngay đầu câu chuyện. Và Wanatabe chỉ là sợi dây mỏng níu Naoko lại cho đến ngày cô đưa ra lựa chọn cuối cùng. Ngày Naoko đưa ra quyết định rời bỏ thế giới cũng được Reiko miêu tả có chuyển biến tốt, tươi tỉnh và lạc quan hơn. Naoko cũng đốt thư Wanatabe gửi và nói với Reiko “Em đang dọn sạch mọi thứ của quá khứ để có thể tái sinh vào tương lai”. Mình không chắc về kết nối giữa Naoko và Wanatabe là gì. Có phải là tình yêu không khi mình cảm nhận rõ ràng Naoko vẫn có sự gắn kết với Kizuki hơn. Midori với Wanatabe thì sao? Và đoạn làm tình của Wanatabe và Reiko cuối tiểu thuyết có ý nghĩa là gì? What cái gì? How như thế nào? Why tại sao? Explain to me…….

Ngoài ra thì trong Rừng Na Uy thì cặp đôi Hatsumi và Nagawasa cũng khiến mình ấn tượng. Nagawasa có thể ngủ với bất kỳ cô gái nào cũng vẫn bị giữ chân bởi Hatsumi. Đừng hiểu nhầm rằng từ khi quen Hatsumi, Nagawasa đã bỏ chứng. Mà cậu nói thẳng với cô rằng bản chất của mình là như vậy. Và Hatsumi thì biết rõ nhưng vẫn ở bên. Không có sự ràng buộc giữa cả hai. Nhưng sau cũng thì tác giả cũng đặt Hatsumi vào cái chết còn Nagawasa thì mất thông tin. Buồn ơi là sầu.

Funfact: Mình chưa hề xem phim Rừng Na Uy nhưng ảnh trong phim đẹp quá nên mình để làm thumbnail.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x