Cánh hoa

Chiều mùng 4 Tết, trong lúc chờ chị gái chuẩn bị xong phở cuốn, mình và cháu đạp xe lên vực ngồi. Dắt xe xuống đoạn thoải nối liền giữa đường chính và hồ nước sâu ở dưới, mình và cháu ngồi ở ghế gỗ vòng cung hóng gió mà tối hôm trước vừa ngồi cắn hạt uống nước dừa ở đấy đến tận 11 giờ đêm mới về.

Vực nước quê mình ban đêm. Giờ họ chăng đèn vào cây dừa xong xếp trái tim đỏ chót
Vực nước quê mình ban đêm. Giờ họ chăng đèn vào cây dừa xong xếp trái tim đỏ chót

Đang ngồi nghe cháu nói chuyện như bà cụ non về cá sấu, mặt trời, mây, đài phun nước tạo bọt khí đang chạy giữa hồ, 2 bạn người yêu mẫu giáo của cháu, thì nó bảo “Con đố cô Phương cái bông hoa này làm bằng gì?”. Nó chỉ hoa xuyến chi, chỗ mình gọi là cứt chó, nhiều chỗ lại gọi là cứt lợn. Mình vẫn chưa hiểu lắm, hỏi lại theo phản xạ “Làm từ gì là từ gì? Sao lại làm từ gì?” thì nó bảo “Cái hoa này làm từ mấy con bướm. Mấy con bướm trắng hay bay quanh mấy bông này này cô.”

Mình còn đang ngớ ra xong hỏi lại “Bướm á?” thì chắc nó nghĩ mình bắt bẻ nên lại lái sang “À không, sai rồi. Hoa này là mọc từ đất, lớn lên thành cây xong ra hoa”. Tự nhiên thấy buồn cười, góc nhìn của bọn trẻ con thú vị thật. Mà nghĩ kỹ thì đúng là cánh bướm trắng cũng giống cánh xuyến chi. Sao chả bao giờ người lớn nghĩ ra như vậy nhỉ?

Xuyến chi và bướm trắng
Xuyến chi và bướm trắng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x